Cá Trình Sông Tích

Gọi là cá Trình, theo thổ ngữ của người xứ Đoài (Hà Tây cũ) là trạch trấu. Loại trạch này khác với trạch đất ở chỗ không sống ở nơi nước lặng, tù đọng và chui nhủi dưới bùn, mà ở hang ven các con sông lớn.
Do đặc điểm địa hình dòng sông Tích chảy qua một vùng bán sơn địa, có nhiều lưỡi đá ong ven bờ tạo nên những hang hốc nên cá Trình có mặt ở khắp mọi nơi từ nơi khởi nguồn (hồ Suối Hai, Ba Vì) đến những huyện hạ lưu dòng sông (Phúc Thọ, Thạch Thất ,Chương Mỹ …) .


Hội làng Hạ Thái

Vào ngày 10 tháng 11 âm lịch hàng năm thì người dân làng Hạ Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội lại tổ chức hội làng để tưởng nhớ ngày mất của thành hoàng làng


Hội làng Khê Thượng

Khê Thượng là một ngôi làng cổ nằm ven sông Đà. Vào những ngày đầu năm làng mở hội thờ Tản Viên Sơn Thánh - vị thánh đứng đầu trong Tứ Bất Tử Việt Nam.Lễ hội diễn ra từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 7 tháng Giêng. Nhưng thực tế bắt đầu từ 30 tết.


Hội làng Lai Tảo

Lai Tảo là một làng cổ thuộc Xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Tương truyền, sau khi giúp Hai Bà Trưng đánh quân Nam hán, thắng trận trở về 3 vị Đại Vương (Đệ nhất Đại vương Cao Quế Minh thượng đẳng thần, Đệ nhị đại vương Cao Tuấn trung đẳng thần, Đệ nhị đại vương Cao Châu Pháp trung đẳng thần) du xuân ở lễ hội chùa Hương đã qua miền Cảo Trang (tên gọi của Làng Lai Tảo trước đây), nơi cha mẹ 3 vị đã nghỉ lại trong dịp đi cầu tự ở chùa Hương trở về, rồi cấp cho làng 12 nén bạc, 12 nén vàng để mở hội ăn mừng. Từ đó, hàng năm cứ đến ngày 11, 12 13/3 âm lịch là làng mở hội để tưởng nhớ công đức của các vị đại vương.


Lễ hội đền Hát Môn

Dân xã Hát Môn cử hành tới 3 lễ hội trong một năm.
Đền thuộc xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ. Ngày xưa, xã này là đất Hát Môn và xã Vạn Hát, tổng Phù Long tỉnh Sơn Tây. Sau này là xã Hát Môn, năm 1965 thuộc tỉnh Hà Tây. Năm 1975 thuộc tỉnh Hà Sơn Bình, năm 1979 thuộc Hà Nội, năm 1991 thuộc tỉnh Hà Tây. Từ năm 2008 thuộc Hà Nội.


Hội đền Hạ Lôi ( Hội đền Hai Bà Trưng )

Tết đến, xuân về, mời bạn ngược sông Hồng, về vùng đất cổ Mê Linh thăm viếng Hai Bà Trưng để tĩnh tâm và bồi đắp lòng tự hào, tự tôn của dòng giống Lạc Hồng. Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” sau khi Hai Bà Trưng tạ thế, nhân dân ở nhiều nơi đã lập đền thờ để ghi nhớ công đức của Hai Bà. Trong số 103 nơi thờ Hai Bà Trưng và các tướng lĩnh ở 9 tỉnh, thành phố trong cả nước (riêng huyện Mê Linh có 25 di tích ở 13 xã).

Trong đó, đền Hai Bà Trưng ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh là có ý nghĩa quan trọng nhất bởi ở đây không chỉ là nơi lưu lại dấu thiêng về 2 vị nữ anh hùng thời thơ ấu, lúc bình sinh, mà còn là nơi lưu niệm về quá trình chuẩn bị khởi nghĩa Hai Bà Trưng của dân tộc hồi đầu Công nguyên.


Hội Đức Thánh Cả - Hữu Vĩnh

Nằm trên tuyến du lịch hành hương về đất Phật Chùa Hương, Đền Thánh Cả là điểm dừng chân của nhiều du khách thập phương. Ngoài sự sùng kính đối với bậc tiền nhân nhiều công lao với trăm họ, khách du lịch còn được chiêm ngưỡng một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ với núi non, sông nước, trên bến, dưới thuyền, trẻ già, gái trai nô nức ngày trẩy hội...


Lễ hội Đền Đại Lộ

Hàng năm, lễ hội đền Đại Lộ được tổ chức trọng thể tại đền Đại Lộ, chùa Đại Lộ và đền Quan trong 10 ngày, từ ngày 01 đến 10 tháng Hai âm lịch tại xã Ninh Sở, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Lễ hội nhằm suy tôn "Đại Càn Quốc Gia Nam Hải Tứ Vị Thánh Nương” là Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thương Ngàn, Mẫu Thoải và Mẫu Địa, lưu giữ được nét đẹp văn hóa thờ Mẫu truyền thống lâu đời của nhân dân Việt Nam.


Đền Ninh Xá

Đền Ninh Xá (còn gọi là đền Voi Đá, Ngựa Đá) thuộc xã Yên Ninh, huyện ý Yên, tỉnh Nam Định. Ngôi đền cách trung tâm thành phố Nam Định 19 km về phía tây gần quốc lộ 10, thuận tiện cho di tích phát huy các giá trị.


Lễ hội Đền Măng Sơn

Đền Măng Sơn là đền cổ thờ Đức Thánh Tản Viên của cả tổng Tường Phiêu xưa. Tương truyền: Đức Tản Viên từ núi Ba Vì đi thăm thú các nơi. Một hôm, ngài đến đất Sơn Đông, thấy cảnh sắc nên thơ, nhân dân đôn hậu, đời sống lại khá giả, liền ở lại, cho lập một cung điện ở đồi Măng Sơn .Nhân dân quanh vùng học được nghề săn bắt của ngài nên nhiều người săn bắt chim muông rất giỏi. Sau ngày ngài rời quê hương, dân làng nhớ công lao lớn đó, lập đền thờ và tổ chức lễ hội hàng năm ở đền Măng Sơn. Hội đền Măng Sơn từ ngày mồng 6 đến mồng 12 tháng Giêng.


Đêm hội Giã La

Hội lễ hàng năm diễn ra vào mồng 6 tháng giêng chỉ rước oản quả từ chùa Hoa Nghiêm lên quán, xong lại rước về chùa, là xong.
Hội chính còn gọi là đại đám, thường 5 năm mới mở một lần, cũng thường chọn năm "Hòa Cốc phong đăng”. Đại đám bắt đầu từ ngày hội 6 tháng giêng kéo dài đến hết 14 tháng giêng.


Hội đánh cá Làng Me

Làng Me là tên của xã Cung Thuận, nay thuộc xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ. Làng Me thờ thần Tản Viên. Trong tâm thức của dân làng, Đức thánh Tản đã có công đánh thắng Thủy Tinh, diệt trừ thủy quái, đem lại mùa màng tốt tươi cho nhân dân. Để ghi nhớ công ơn của Thánh Tản, hàng năm dân làng tổ chức đánh bắt các loài thủy tộc dâng tiến lên Ngài. Xuất phát từ quan niệm đó nên làng Me có tục thi đánh cá vào dịp hội làng. Hội làng thường được mở từ ngày mồng 2 đến mồng 10/2 Âm lịch hàng năm.


Hội đình La Dương

Đình La Dương được xây dựng từ thời vua Hùng Vương thứ 17, thờ ba anh em Minh Tuất Đại Vương. Theo bản thần tích còn ghi lại đình, có ông bà người huyện Kim Bảng làm nghề đánh cá trên sông, tuổi đã cao mà vẫn chưa có con. Biết La Dương có chùa Thiên Vũ nổi tiếng linh ứng, ông bà đã tìm đến cầu tự. Khi trở về, bà có mang và đến kỳ sinh được ba người con trai thiên tư dĩnh ngộ, tướng mạo khôi ngô, đặt tên là Minh Tuất Nhất Long, Nhị Long và Tam Long.


Hội làng Ngũ Giáp

Đình Ngũ Giáp (còn gọi là đình Dày hay đình Hạ Trì), thờ Tể tướng Lã Phủ Quân (Lữ Gia) thời Vua Triệu. Theo thần phả để lại, Lã Phủ Quân sinh ra trong gia đình quyền quý, có tướng mạo khôi ngô, văn võ song toàn. Khi thi đỗ kì thi Hương, ông được Vua Triệu ban chiếu chỉ cho về vùng ngoại ô kinh thành để dạy học cho dân.


Hội làng Canh Hoạch ( Làng Vác )

Canh Hoạch tên xưa là Cổ Hoạch, tên Nôm là làng Vạc hay làng Vác thuộc xã Dân Hoà, huyện Thanh Oai tỉnh Hà Tây.Trang:  1 2 3  > 

Tên hotel:

Loại sao:

Địa điểm:

Giá phòng:
-